Chuyên: Hút Hầm Cầu, Thông Cầu Cống Nghẹt, Thông Đường Nước Thải Sinh Hoạt, Nạo Vét Sửa Chữa Hố Ga, khu vực Tiền Giang, Miền Tây, Bà Rịa - Vũng Tàu và các khu vực lân cận.
CTY CHÚNG TÔI CÓ ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN NHIỀU KINH NGHIỆM TRÊN 20 NĂM TRONG NGÀNH TẠI CÁC HUYỆN & THÀNH PHỐ. LUÔN ĐẢM BẢO SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH.
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - CHUYÊN NGHIỆP - GIÁ RẺ - BẢO HÀNH CHU ĐÁO - CÓ HOÁ ĐƠN VAT KHI QUÝ KHÁCH CẦN

5 Dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt

Thứ năm - 26/01/2023 10:56
Mùi hôi bốc lên khó chịu, nước thải thoát chậm, đường ống xuất hiện tiếng ồn “ùng ục”,... là những dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt.
5 Dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt
Mục lục

Mùi hôi bốc lên khó chịu, nước thải thoát chậm, đường ống xuất hiện tiếng ồn “ùng ục”,... là những dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt. Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến cống thoát nước bị nghẹt là bởi tóc rụng, vỡ ống nước, bị rác rơi xuống ống thoát nước,... Và để thoát khỏi tình trạng này phải làm như thế nào, mời bạn xem ngay ở phần bài viết sau!

Những dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt

Có 5 dấu hiệu thường gặp khi cống bị nghẹt. Cụ thể các dấu hiệu: 

1. Xuất hiện mùi hôi cống

Dù nền nhà vệ sinh, bồn cầu, mọi thứ đều rất khô ráo, sạch sẽ, không có xác động vật chết nhưng vẫn có mùi hôi? Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy đường ống cống đang có dấu hiệu bị tắc và mất khả năng đào thải.

2. Nước thải thoát chậm

Bạn nhận thấy rằng khi xả nước nhà vệ sinh, sàn phòng tắm hay thậm chí chậu rửa bát nhà bếp hiện tượng thoát nước rất chậm, không thoát hết xuống cống mà đọng lại một lượng lớn nước.

Đặc biệt vào những lúc mức lớn và triều cường thì tình trạng rút nước chậm ở các hệ thống nước thải chậm hơn. Và đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy cống thoát nước bị nghẹt. 
 

Khi bị nghẹt, nước thải thoát xuống rất chậm

 

Khi bị nghẹt, nước thải thoát xuống rất chậm

3. Trào ngược nước khi xả nước

Biểu hiện cống thoát nước bị tắc sẽ rõ rệt hơn khi nước thải không những không thoát ra ngoài mà nước cống còn chảy ngược trở lại sàn nhà, bồn rửa, bồn cầu,...

Hiện tượng này thường xảy ra khi bể phốt bị tắc do quá tải chất thải. Nếu chúng ta tiếp tục đào thải chất thải xuống cống sẽ xuất hiện chất thải trào ngược lại ra ngoài khỏi hệ thống thoát nước của gia đình.

4. Đường ống xuất hiện tiếng ồn

Xuất hiện tiếng ồn như “ục ục” là một trong những dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt dễ nhất và chính xác nhất. Được biết, âm thanh này sẽ xuất hiện ngay cả khi bạn xả chất thải xuống cống hoặc vào ban đêm ngay cả khi bạn không sử dụng đường ống cống.  

5. Nước sủi bọt hoặc xuất hiện lốc xoáy khi thoát nước

Khi xả nước bạn chú ý đến phần nước xả xuống cống xuất hiện xoáy nước nhỏ ở đầu miệng cống và kèm theo là hiện tượng sủi bọt khí.

Khi chất thải trong đường ống cống quá nhiều dẫn đến diện tích đường ống còn trống cho việc thoát nước là vô cùng ít. Do đó, khi thoát nước ồ ạt sẽ vô tình bị diện tích ống cống còn trống cuốn đi và sinh ra hiện tượng lốc xoáy. 

Khi đường ống cống tắc nghẹt nước sẽ gây ra rất nhiều tác hại như: ngập úng, môi trường sống gia đình bị ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt gia đình. 

Đặc biệt xuất sủi bọt, tiếng kêu “ục ục” đều là dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt

Đặc biệt xuất sủi bọt, tiếng kêu “ục ục” đều là dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt

Các nguyên nhân gây cống thoát bị nghẹt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống thoát nước bị nghẹt như: 

 • Do nhu cầu sử dụng tăng đột biến: Khi gia đình có các bữa tiệc như đám cưới, ngày lễ,... dẫn đến chất thải quá nhiều cũng như lượng người tập trung sử dụng nhà vệ sinh quá nhiều cũng có thể gây tắc cống.

 • Quá nhiều dầu mỡ thức ăn thừa: Khi dầu mỡ và thức ăn thừa đổ xuống cống lâu ngày sẽ tích tụ, gặp phản ứng hóa học với các chất khác gây ra cặn trắng gây tắc nghẽn. 

 • Do bụi bẩn, xác động vật, côn trùng: Thường xảy ra khi đường thoát nước ngoài trời không có nắp hoặc có nắp nhưng bị vỡ hoặc che đậy không kín dẫn đến bụi bẩn, lá cây, xác côn trùng, động vật,… rơi xuống, mắc vào và gây tắc nghẽn đường ống.

 • Đường cống bị tắc do tóc và rác thải sinh hoạt: tóc rụng, vỏ dầu gội đầu, băng vệ sinh, giấy vệ sinh,… ngày càng nhiều thứ trôi xuống đường ống và gây tắc nghẽn.

 • Tắc nghẽn cống do hố ga gầm cầu: Do sức chứa của hố ga có hạn nếu không được nạo vét, thông hút định kỳ sẽ khiến hố ga hay bể phốt bị đầy, nước thải không thoát ra ngoài được gây tắc cống.

 • Thi công không đúng kỹ thuật gây tắc cống: Trong quá trình thiết kế và thi công nếu không tính toán kỹ sẽ có nhiều đường gấp khúc và nếu nhiều khúc cua quá sẽ dẫn đến tắc cống.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc hút bể mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đường cống thoát nước bị nghẹt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đường cống thoát nước bị nghẹt

Các cách thông cống nghẹt đơn giản dễ thực hiện

Sau khi nắm rõ các dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt ở trên, để thông cống hiệu quả và không tốn kém bạn có thể tham khảo theo những cách sau:

Nước sôi + dầu rửa chén

Thông thường khi bị tắc cống, mọi người thường sử dụng các sản phẩm xử lý thông tắc bồn cầu chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu muốn xử lý nhanh chóng và không có sản phẩm chuyên dụng, bạn có thể giải quyết tình trạng tắc cống bằng cách thông tắc cống nhà tắm bằng nước sôi và nước rửa chén. 

Cách thông cống bị tắc với nước sôi và dầu rửa chén:

 • Bước 1: Đổ một bát nước dầu rửa bát vào đường ống.

 • Bước 2: Tiếp tục đổ nước sôi khoảng 70-80 độ C vào.

 • Bước 3: Để yên trong 30 phút.

 • Bước 4: Xả lại bằng nước sạch.

Được biết, đây là một trong những cách thông tắc ống cống hiệu quả do dầu mỡ.

 Thông tắc cống nhà tắm bằng nước sôi và nước rửa chén

 Thông tắc cống nhà tắm bằng nước sôi và nước rửa chén

Dùng Baking soda và giấm trắng để thông tắc ống cống

Việc sử dụng baking soda để làm sạch và vệ sinh, thông tắc ống cống là một trong những cách phổ biến được nhiều người áp dụng. Theo đó, Baking soda có thể thông tắc nhà vệ sinh và cống bằng các bước đơn giản sau: 

 • Bước 1: Lấy 1 nửa cốc baking soda và đổ xuống cống.

 • Bước 2: Tiếp tục đổ nửa cốc giấm trắng xuống

 • Bước 3: Bịt lỗ thoát nước.

 • Bước 4: Giữ nguyên trong khoảng 1-3 tiếng.

 • Bước 5: Bỏ nắp cống ra và đổ nước sôi xuống cống.

Có thể sử dụng nhiều lần để có kết quả tốt hơn.

Hoặc bạn có thể thử thông tắc cống bằng muối, tương tự như baking soda, cũng rất hiệu quả.

Sử dụng baking soda để làm sạch và vệ sinh, thông tắc ống cống

Sử dụng baking soda để làm sạch và vệ sinh, thông tắc ống cống

Cách thông tắc ống cống bằng cách dùng đá lạnh

Cách này thường áp dụng đối với các trường hợp bị nghẹt nhẹ. Với cách này bạn chỉ việc đổ vài kg đá viên xuống cống để chất bẩn co lại và xả nước mạnh để chất bẩn trôi tuột đi. Ngoài ra, đây cũng là cách để có thể giảm mùi hôi nhà vệ sinh rất tốt. 

Thông cống bồn cầu với cây thông tắc bồn cầu

Khi những mẹo trên không hiệu quả đối với bồn cầu thì bạn nên sử dụng cây thông tắc bồn cầu. 

Với vật dụng này, bạn chỉ cần đặt cây thông bồn cầu vào miệng cống nghẹt, ấn xuống và kéo mạnh ra để tạo lực đẩy đưa chất thải ra khỏi chỗ tắc. Lặp lại nhiều lần cho đến khi đường ống cống được thông sạch.

Thông cống bằng coca cola

Coca cola là một trong những cách thông cống đơn giản mà hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng. 

Bằng cách đổ tất cả chai Coca-Cola 1,5 lít xuống cống và để yên trong 2 giờ để axit phân rã các chất gây tắc. Cuối cùng thì xả lại bằng nước sạch.

Đổ coca cola để thông tắc bồn cầu hiệu quả

Đổ coca cola để thông tắc bồn cầu hiệu quả

Trên đây là tổng hợp các dấu hiệu nhận biết cống thoát nước bị nghẹt và cách thông cống hiệu quả chỉ với chi phí nhỏ. Nếu quý khách hàng áp dụng các cách trên không mang lại hiệu quả tốt hay không có thời gian để giải quyết các bất cập này thì có thể liên hệ ngay tới đơn vị thông cống Thường Lê để được hỗ trợ, giải quyết nhanh chóng. 
Xem thêm: Cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi khi Trời mưa

Tác giả: thoa mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây