Chuyên: Hút Hầm Cầu, Thông Cầu Cống Nghẹt, Thông Đường Nước Thải Sinh Hoạt, Nạo Vét Sửa Chữa Hố Ga, khu vực Tiền Giang, Miền Tây, Bà Rịa - Vũng Tàu và các khu vực lân cận.
CTY CHÚNG TÔI CÓ ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN NHIỀU KINH NGHIỆM TRÊN 20 NĂM TRONG NGÀNH TẠI CÁC HUYỆN & THÀNH PHỐ. LUÔN ĐẢM BẢO SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH.
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - CHUYÊN NGHIỆP - GIÁ RẺ - BẢO HÀNH CHU ĐÁO - CÓ HOÁ ĐƠN VAT KHI QUÝ KHÁCH CẦN

Chất Thải Bể Phốt Được Xử Lý Thế Nào Cho An Toàn?

Thứ hai - 27/02/2023 03:21
Chất thải bể phốt là một vấn đề môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nếu mỗi trong chúng ta không biết cách xử lý chất thải đúng cách sẽ gây...
Mục lục

Chất thải bể phốt là một vấn đề môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Với sự gia tăng của dân số, chất thải từ con người mỗi ngày một nhiều. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý, vận chuyển và xử lý chất thải bể phốt. Vì vậy, việc hiểu rõ về chất thải bể phốt là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nó một cách đầy đủ nhất nhé!

Chất thải bể phốt là gì

Chất thải bể phốt là loại chất thải sinh hoạt từ việc sử dụng nước trong các hoạt động sống của con người. Có thể kể như từ các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, trường học, công trình…Chất thải này bao gồm các thể rắn và lỏng, được tạo ra từ việc sử dụng toilet, bồn cầu, lavabo, bồn tắm vv.
 

cách xử lý chất thải bể phốt
Bể phốt là nơi chứa và nhốt chất thải an toàn với môi trường.

Chất thải trong bể phốt chứa các hợp chất hữu cơ, chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh. Do đó, nếu không được xử lý đúng cách, chúng có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải bể phốt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.
Xem thêm: Hướng dẫn cách tích mét khối bể phốt chuẩn 

Hiện trạng xử lý chất thải từ bể phốt hiện nay

Hiện nay, việc xử lý chất thải từ bể phốt vẫn đang là một thách thức lớn đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Trong nhiều nơi, hệ thống thoát nước và xử lý chất thải không được phát triển đầy đủ. Sự yếu kém này khiến cho các hộ gia đình và doanh nghiệp tự xử lý chất thải. Họ đổ trực tiếp xuống sông, suối hoặc đất đai, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường.

Ngoài ra, ở một số khu vực, các hệ thống xử lý chất thải bể phốt chưa được đầu tư và nâng cấp, nên không đủ sức chứa. Hoặc không đảm bảo quy trình xử lý chất thải an toàn và hiệu quả. Một số địa phương đã thực hiện các giải pháp như đầu tư hệ thống xử lý chất thải mới hoặc thuê dịch vụ xử lý từ các doanh nghiệp chuyên nghiệp.
dấu hiệu bể phốt bị đầy

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công việc cần được làm để giải quyết vấn đề này, bao gồm tăng cường giám sát, kiểm soát, và quản lý việc xử lý chất thải bể phốt. Ngoài ra, cần phải tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc xử lý chất thải bể phốt, cũng như khuyến khích sử dụng các phương tiện xử lý chất thải hiệu quả và bền vững hơn.

Tác hại của chất thải từ bể phốt lên môi trường như thế nào?

Chất thải từ bể phốt là một nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cho nhiều vùng đất trở nên ô nhiễm và khó sống. Những tác hại của chất thải vệ sinh lên môi trường có thể liệt kê như sau:

  • Gây ô nhiễm nguồn nước: Chất thải bể phốt nếu được xả thẳng vào sông, ao, hồ, làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây hại cho sức khỏe con người và động vật.

  • Gây ô nhiễm không khí: Khi chất thải bể phốt được xử lý không đúng cách, nó có thể tỏa ra các khí độc hại như metan, amoniac, axit sunfuhidric... gây ô nhiễm không khí và và theo gió bay khắp vùng. Nghiêm trọng hơn nó còn góp phần không nhỏ vào hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên.

  • Gây ô nhiễm đất: Chất thải bể phốt có thể làm cho đất trở nên đầy độc tố và khó có thể trồng cây, trồng rau. Đặc biệt, chất độc rất khó rửa trôi trong thời gian dài ngấm vào nước gây ra các tác hại dây chuyền.

  • Gây tổn hại đến động vật và động thực vật: Nếu chất thải bể phốt được xả trực tiếp vào môi trường, nó sẽ gây tổn hại cho môi trường sống quanh đó. Các gia súc, gia cầm ở khu vực ô nhiễm có thể bị nhiễm bệnh hoặc chết hàng loạt.

  • Gây tổn hại sức khỏe con người: Chất thải bể phốt chứa nhiều loại vi khuẩn, virus và các chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe con người. Chúng gây ra nhiều bệnh tật như tiêu chảy, viêm đường ruột, viêm gan, ung thư...

Xem thêm: Loại rác thải nào không được bỏ vào bồn cầu

Xử lý chất thải bể phốt như thế nào là đúng

Việc xử lý chất thải bể phốt đúng cách vô cùng quan trọng. Đảm bảo sao cho sau khi xử lý sẽ không còn tác hại cho môi trường sống. Dưới đây là một số phương pháp xử lý chất thải mà các nhà hoạt động môi trường khuyến nghị:
 

chat thai be phot 4
Nhãn

Phương pháp hóa học

Sử dụng các chất hoá học để tiêu diệt vi khuẩn và trung hòa các chất độc hại trong chất thải. Các hóa chất được dùng phải đạt tiêu chí môi trường, thời gian phân hủy nhanh, ít tác động đến môi trường. Có thể kể đến như: phèn chua, PAC, Polymer, cloramin B, chất khử màu, khử mùi, chất trợ lắng…

Phương pháp sinh học

Sử dụng các vi sinh vật để phân hủy chất thải và chuyển đổi thành các chất không độc hại. Trong các loại vi sinh vật có lợi cho môi trường được nuôi cấy công nghiệp và bào chế dạng khô. Chúng được rải lên chất thải từ bể phốt để làm tăng tốc độ phân hủy sinh học. Đồng thời, các vi sinh vật này sẽ lấn át các vi khuẩn, virus có hại trong chất thải.

Lợi ích lớn từ phương pháp này là làm màu mỡ dinh dưỡng cho đất, tái tạo hệ sinh thái nhanh chóng. Cho nên đây là phương pháp dễ áp dụng và ưa dùng nhất hiện nay.
chat thai be phot 3

Phương pháp vật lý

Sử dụng các công nghệ lọc, cô đặc, sục khí... để tách và loại bỏ các chất độc hại từ chất thải bể phốt. Phương pháp này đòi hỏi cơ sở xử lý phải đủ lớn, có quy mô công trình chuyên dụng. Bên cạnh còn sử dụng các loại hóa chất kết tủa để loại chất độc.

Để áp dụng phương pháp này thì chất thải bể phốt phải được tập trung tại điểm xử lý có kỹ thuật viên chuyên môn.

Phương pháp viễn thông

Phương pháp này sử dụng các thiết bị viễn thông để giám sát và quản lý quá trình xử lý chất thải bể phốt. Có thể nói đây chỉ là phương pháp phụ trợ cho các phương pháp trên. Thực tế nó như một cách quản lý chất thải chứ không trực tiếp xử lý.

Phương pháp viễn thông rất khó triển khai ở đơn vị tư nhân nhỏ vì đòi hỏi công nghệ cao. Để lắp đặt cả hệ thống quản lý bằng công nghệ viễn thông rất tốn kém, yêu cầu người vận hành có trình độ.

Ngoài ra, việc xử lý chất thải bể phốt còn phụ thuộc vào quy mô và điều kiện địa phương. Khi áp dụng cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật về xử lý chất thải.

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho môi trường và sức khỏe con người, việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải bể phốt cần phải được thực hiện bởi các đơn vị có uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực xử lý chất thải.

Đơn vị hút hầm cầu tại Tiền Giang

Nếu bạn là đơn vị xử lý chất thải đang cần một đối tác chuyên nghiệp về dịch vụ vệ sinh môi trường thì Công ty VSMT Thường Lê tại Tiền Giang và Bà Rịa – Vũng Tàu là tốt nhất để hợp tác.

Nếu bạn là hộ gia đình cần dịch vụ xử lý chất thải bể phốt đầy thì Cty Thường Lê cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên xử lý vấn đề vệ sinh môi trường cho nhà bạn.

Ngoài ra, Cty vệ sinh môi trường Thường Lê cũng rất cần thiết đối với bà con chăn nuôi phải xử lý chất thải bể phốt từ việc chăn nuôi.

Cty dịch vụ vệ sinh môi trường Thường Lê ngoài việc tham gia xử lý chất thải bể phốt còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ khác như: hút hầm cầu, thông nghẹt cống thoát nước gia đình… Với nhiều năm kinh nghiệm và tham gia vào công tác vệ sinh môi trường Thường Lê luôn là đơn vị quen thuộc của hầu hết bà con ở Tiền Giang.
Xem thêm: Đặc điểm và chức năng của xe hút bể phốt hiện đại

Tác giả: tai van

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây